Cắt tinh hoàn được thực hiện khi nào?

cắt tinh hoàn

Cắt tinh hoàn là thủ thuật loại bỏ những tổn hại ở tinh hoàn, nhất là trong điều trị ung thư, xoắn tinh hoàn. Vậy khi nào bác sĩ chỉ định tiến hành cắt tinh hoàn, quy trình thủ thuật như thế nào? 

Cắt tinh hoàn chỉ định điều trị bệnh gì?

Cắt tinh hoàn là phẫu thuật cắt bỏ cả tinh hoàn, mào tinh hoàn, thừng tinh để loại bỏ các tổn thương ở tinh hoàn, nhất là điều trị ung thư.

Thủ thuật cắt tinh hoàn được chỉ định trong điều trị:

– Ung thư tinh hoàn

– Ung thư tuyến tiền liệt

– Hoại tử tinh hoàn do xoắn tinh hoàn.

Điều trị xoắn tinh hoàn

Xoắn tinh hoàn là bệnh lý thường gặp ở tuổi sơ sinh và tuổi dậy thì. Xoắn tinh hoàn khiến máu ngừng lưu thông, dẫn đến tình trạng hoại tử rất nhanh. Biểu hiện bệnh rõ ràng là đau một bên tinh hoàn, sưng tấy tinh hoàn, da bìu tím tái kèm theo chứng nôn mửa, cơ thể mệt mỏi.

Xoắn tinh hoàn có “thời gian vàng” điều trị là 6 giờ kể từ khi có triệu chứng bệnh. Nếu trong vòng 6 giờ đầu sẽ chữa trị thành công, từ 6 – 12 giờ khả năng cứu chữa là 50%, 20% chữa khỏi sau 12 – 24 tiếng đồng hồ và chỉ sau 24 giờ, tinh hoàn của bạn sẽ bị mất hoàn toàn.

Đặc biệt, do chủ quan không đưa trẻ đi khám mà nhiều trẻ buộc phải cắt tinh hoàn do đã bị hoại tử. Hệ lụy xảy ra là mất đi khoảng 50% khả năng sinh sản và thiếu tự tin khi trưởng thành.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt di căn đến tinh hoàn thì bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện thủ thuật cắt tinh hoàn để kéo dài sự sống cho người bệnh. Theo kết quả mô bệnh học, khi ung thư đã di căn đến 2 tinh hoàn thì không thể điều trị bảo tồn mà phải tiến hành cắt bỏ tinh hoàn. Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh ung thư đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 trong tất cả các loại ung thư.

Điều trị ung thư tinh hoàn

95% nam giới có thể khỏi khi sớm điều trị ung thư tinh hoàn, vì thế bạn nên đến bệnh viện ngay khi có những dấu hiệu bất thường. Bên cạnh hóa trị, xạ trị, thì phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn cũng là một phương pháp điều trị ung thư hiệu quả. Phẫu thuật không ảnh hưởng đến khả năng tình dục và chức năng sinh sản, nhưng nếu hạch ở sâu trong ổ bụng sẽ ảnh hưởng đến sự phóng tinh, có thể gây vô sinh.

Quy trình phẫu thuật cắt tinh hoàn

Cắt tinh hoàn là thủ thuật được chỉ định trong điều trị xoắn tinh hoàn, ung thư tinh hoàn, ung thư tuyến tiền liệt di căn…Là phẫu thuật ở vị trí quan trọng ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, người bệnh cần tuân thủ tuyệt đối những yêu cầu của bác sĩ để đảm bảo an toàn, hiệu quả, chính xác.

Quy trình phẫu thuật cắt tinh hoàn:

Bước 1: Chuẩn bị:

– Chuẩn bị về dụng cụ y tế, khử trùng, sát khuẩn đảm bảo môi trường phẫu thuật vô trùng, an toàn.

– Tư vấn cho bệnh nhân về phương pháp phẫu thuật cắt tinh hoàn và quy trình thực hiện.

– Thăm khám, kiểm tra thông qua xét nghiệm, siêu âm tinh hoàn để tìm nguyên nhân và có phác đồ điều trị phù hợp.

Bước 2: Tiến hành cắt tinh hoàn.

– Thực hiện quá trình gây mê toàn thân hoặc gây tê tủy sống.

– Kỹ thuật đường rạch:

+ Nếu khối u nhỏ, bác sĩ sẽ bắt đầu rạch ngang phần phía trên nếp da gấp dưới ổ bụng dưới.

+ Nếu khối u lớn thì rạch trên nếp bẹn bắt đầu từ gốc bìu chéo lên trên.

+ Nếu da bìu bị xâm lấn, viêm dính và loét, bác sĩ sẽ tiến hành rạch da để loại bỏ hoàn toàn khối thương tổn bên trong.

Bác sĩ tiến hành bóc tách thừng tinh ở phía sau, cặp thừng tinh và lộ cả khối tinh hoàn. Lấy nhẹ tinh hoàn và thực hiện bóc tách cầm máu và tiến hành cắt phần dây chằng phí dưới để giữ tinh hoàn và da.

Sau khi cắt tinh hoàn ra, bác sĩ khâu vết thương, kiểm tra ống bẹn, cầm máu kỹ ống bẹn và ổ tinh hoàn. Đặt ống dẫn lưu phía thấp của bìu trong 2-3 ngày. Khâu lại da và tổ chứng dưới da.

Bước 3: Theo dõi và chăm sóc

– Nếu băng bó không kỹ có thể gây chảy máu, lúc này cần tiến hành cầm máu kịp thời để tránh biến chứng nguy hiểm. Trường hợp bị phù vết mổ có thể điều trị kháng sinh và chống phù nề.

– Cần có chế dinh dưỡng phù hợp, kiêng quan hệ tình dục, kiêng các thực phẩm cay nóng, hải sản để thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi vết thương.

Cắt tinh hoàn là thủ thuật được chỉ định điều trị các bệnh liên quan đến tinh hoàn, nhất là bệnh ung thư tinh hoàn. Cắt tinh hoàn can thiệp vào vị trí khá nhạy cảm nên đòi kỹ thuật phức tạp, bác sĩ trình độ chuyên môn cao để tránh biến chứng phẫu thuật, bảo vệ chức năng sinh sản.

Bình luận của bạn