Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu

tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu

Nếu không may mắc phải, người bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu ? 10 năm 20 năm hay 30 năm ?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tắc nghẽn phổi mãn tính là bệnh lý gây tử vong cao thứ 4 trên toàn cầu. Thậm chí, mức độ nguy hiểm của nó còn được xếp ngang hàng với căn bệnh thể kỷ HIV/AIDS.

Tin liên quan: Bệnh lao phổi ( Tuberculosis ) là gì

Tắc nghẽn phổi mãn tính là bệnh gì?

Tắc nghẽn phổi mãn tính hay còn được gọi là bệnh COPD, COAD hay COLD là tình trạng suy giảm thông khí do đường thở bị hẹp lại và thường gặp ở những bệnh nhân bị viêm phế quản mãn tính hoặc mắc chứng khí phế thũng.

Theo các bác sĩ, tình trạng phổi bị tắc nghẽn mãn tính có 4 giai đoạn phát triển với mức độ nghiêm trọng tăng dần như sau:

  • Giai đoạn 1: Bệnh mới khởi phát, các triệu chứng bệnh còn mơ hồ, chưa rõ ràng. Do đó, không dễ để phát hiện và thường bị bỏ qua.
  • Giai đoạn 2: Lúc này, chức năng của phổi đã bị suy giảm và còn lại ở khoảng từ 79-50% nhưng triệu chứng bệnh vẫn rất khó để xác định.
  • Giai đoạn 3: Đây là giai đoạn bệnh nặng, chức năng phổi tối đa chỉ còn đạt mức 49%. Các dấu hiệu của bệnh bắt đầu xuất hiện rõ ràng như ho dai dẳng có đờm, khó thở, thở khò khè, cơ thể ớn lạnh, mệt mỏi…
  • Giai đoạn 4: Là giai đoạn cuối của bệnh với mức độ cực kỳ nghiêm trọng. Lúc này, những biểu hiện ở giai đoạn 3 trở nên rầm rộ và nặng nề hơn. Đặc biệt, người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, mặt mày tím tái, móng tay chuyển màu xám xanh do thiếu máu…

Các bạn đang theo dõi bài viết Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu của Hanoiward.com.

Nguyên nhân gây tắc nghẽn phổi mãn tính

Tương tự như những bệnh lý về đường hô hấp khác, tắc nghẽn phổi mãn tính có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra và đều xuất phát từ việc hít thở các chất kích thích hay làm việc trong môi trường độc hại trong thời gian dài như:

  • Hút thuốc (bao gồm cả hút thuốc trực tiếp và hít phải khói thuốc lá thụ động) .
  • Tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều khói bụi.
  • Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất.
  • Nhiễm trùng đường hô hấp khi còn nhỏ.

Tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu?

Thực tế, rất nhiều bệnh nhân khi được chẩn đoán mắc COPD đều tỏ ra rất lo sợ và không biết mình sống được bao lâu. Và dù không thể chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu áp dụng những liệu pháp và chế độ sinh hoạt phù hợp để ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm của bệnh thì thời gian sống của người bệnh sẽ được kéo dài thêm đáng kể.

Đây là lý do tại sao khi mắc cùng một loại bệnh, có người chỉ “gắng gượng” được vài năm nhưng có người lại sống thêm vài chục năm nữa.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc tắc nghẽn phổi mãn tính hoàn toàn có thể sống như một người bình thường từ 15-30 năm kể từ khi phát bệnh nếu bỏ thuốc lá; uống thuốc; tập thể dục nhẹ nhàng; giữ tâm lý thoải mái, lạc quan và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: Tác hại của việc hút thuốc lá

Thậm chí, con số này còn có thể tăng cao hơn nếu bệnh được kiểm soát tốt. Do đó, người bệnh không nên bi quan và quá lo lắng.

Với những thông tin trên, đáp án cho câu hỏi “tắc nghẽn phổi mãn tính sống được bao lâu” đã có. Tuy rằng, COPD là bệnh lý nguy hiểm, nhưng nếu được trang bị những kiến thức một cách đầy đủ, người bệnh mắc tắc nghẽn phổi mãn tính sẽ không phải chết một cách đáng tiếc. Vì vậy, trong trường hợp có những dấu hiệu nghi ngờ của bệnh, hãy tìm gặp các bác sĩ để được thăm khám và điều trị trong thời gian sớm nhất.

Bình luận của bạn