Viêm buồng trứng là gì? Nguyên nhân và cách phòng tránh

Buồng trứng đóng vai trò quan trọng đối với nữ giới. Tuy nhiên, do một vài thói quen sinh hoạt không tốt và thay đổi nhiều yếu tố dẫn đến viêm buồng trứng. Vậy viêm buồng trứng là gì, nguyên nhân do đâu, làm cách nào để khắc phục.

Viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng (viêm vòi trứng) là một tình trạng hiếm gặp. Nó có thể được nghi ngờ khi kích thước buồng trứng bình thường hoặc tăng nhẹ và kiểm tra siêu âm không cho thấy sự phân định rõ ràng với phần còn lại của mô. Tình trạng này thường là kết quả của sự gia tăng của viêm phúc mạc hoặc viêm quanh miệng.

Nó được đặc trưng bởi sự mất hoạt động của nang trứng vì sự hiện diện của sự kết dính giữa bề mặt buồng trứng và các mô xung quanh, bao gồm cả buồng trứng và vòi tử cung. Buồng trứng nói chung là phản xạ hoặc đa phân. Xác nhận chẩn đoán được thực hiện bằng nội soi ổ bụng hoặc phẫu thuật mở ổ bụng thăm dò.

viêm buồng trứng

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng có nguồn gốc lây nhiễm. Nguyên nhân của bệnh này là do nhiễm vi khuẩn (tụ cầu, liên cầu, E. coli, Mycoplasma…) hoặc mầm bệnh (chlamydia, xoắn khuẩn, virus…).

Hai loại vi khuẩn phổ biến nhất là chlamydia và vi khuẩn gây bệnh lậu. Hàng rào bảo vệ của cơ quan sinh dục không thể ngăn cản sự xâm nhập của vi sinh vật nên hầu hết các bệnh viêm nhiễm buồng trứng, ống dẫn trứng đều do vi sinh vật gây ra.

Các trường hợp viêm buồng trứng mà không có viêm tử cung là rất hiếm. Nguyên nhân phổ biến nhất của viêm mô buồng trứng là ống dẫn trứng bị nhiễm trùng. Ở một cơ thể khỏe mạnh, các khoang của ống dẫn trứng luôn vô trùng. Các ống dẫn trứng bị nhiễm trùng do vi khuẩn xâm nhập vào âm đạo, cổ tử cung và tử cung.

Nhiễm trùng bắt đầu phát triển thông qua các ống dẫn trứng và sau đó đến buồng trứng. Trong hầu hết các trường hợp, cơ thể của một người khỏe mạnh có thể tự chống lại nhiễm trùng và ngăn không cho nó lây lan.

Viêm buồng trứng luôn xảy ra ở những bệnh nhân suy giảm miễn dịch, có tình trạng sức khỏe không tốt như mắc các bệnh nội tiết và miễn dịch, rối loạn chức năng nội tiết tố, mắc các bệnh phụ khoa từ trước,…

Các biện pháp chẩn đoán bệnh viêm buồng trứng

Căn cứ vào các triệu chứng, dấu hiệu của bệnh, bác sĩ có thể xác định được nguyên nhân và mức độ viêm nhiễm ở buồng trứng cũng như các bộ phận xung quanh. Hầu hết các trường hợp viêm buồng trứng là một phần của tình trạng viêm nhiễm ở tử cung, ảnh hưởng đến cả ống dẫn trứng và buồng trứng.

Để chẩn đoán chính xác, cần chú ý đến tiền sử bệnh phụ khoa và các kết quả xét nghiệm. Qua siêu âm có thể xác định chính xác vị trí viêm nhiễm và mức độ lây lan của bệnh.

Hy vọng qua những thông tin chia sẻ trên đây sẽ giúp chị em biết được nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm buồng trứng của mình và cách phòng tránh. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, bạn có thể liên hệ với chúng tôi,

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn