Đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới có nguy hiểm không?

Có không ít chị em sau khi đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới. Điều này dấy lên sự lo ngại về việc đặt vòng sai cách gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Đặt vòng tránh thai là gì?

Đặt vòng tránh thai là cách người ta dùng một dụng cụ tử cung nhỏ để đặt vào tử cung của chị em phụ nữ. Mục đích của việc làm này là giúp thay đổi môi trường của nội mạc tử cung, ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn chặn sự làm tổ của trứng đã thụ tinh. Từ đó ngăn ngừa sự thụ thai một cách hiệu quả.

>>> Xem thêm: Dấu hiệu bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

So với các phương pháp khác, vòng tránh thai mang đến rất nhiều ưu điểm vượt trội như:

 • Vòng tránh thai có tác dụng tới 5 năm. Đặc biệt thích hợp với các chị em kinh nguyệt ra nhiều và thường xuyên bị đau bụng mỗi khi hành kinh.
 • Thao tác đặt vòng tránh thai khá ngắn chỉ mất 2-5 phút là thành công.
 • Có thể quan hệ bất cứ lúc nào mà không cần chuẩn bị dụng cụ, không cần uống thuốc, đặt thuốc tại chỗ hay tại những thời điểm không an toàn.
 • Không ảnh hưởng đến chức năng nội tiết và hệ thống chuyển hoá của cơ thể; không tương tác với các thuốc khác, ngoại trừ vòng tránh thai có thuốc tránh thai nội tiết.
 • Không ảnh hưởng đến việc tiết sữa nuôi con.
 • Giá thành đặt vòng tránh thai rẻ hơn rất nhiều so với các biện pháp tránh thai khác.

Đặt vòng tránh thai bị đau bụng dưới là vì sao?

Các bác sĩ phụ khoa cho biết, thông thường các chị em phụ sau khi đặt vòng sẽ gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn, trong đó có tình trạng đau bụng dưới.

Có thể nhận định rằng đây là một dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Bởi cho dù vòng tránh thai được làm bằng chất liệu gì thì nó cũng có khả năng gây kích thích cho cổ tử cung.

Chính hiện tượng này đã khiến cho tử cung co bóp liên tục và gây ra tình trạng đau tức bụng dưới. Cơn đau thường không quá nặng nề mà diễn ra âm ỉ. Trong một số trường hợp, người bệnh còn có thể bị chảy máu với số lượng ít do cạnh của vòng tránh thai tác động vào cổ tử cung.

Các bạn không cần phải quá lo lắng vì tình trạng này sẽ kéo dài trong khoảng từ 7 – 10 ngày rồi chấm dứt. Trong 2 – 3 kỳ kinh tiếp theo, bạn có thể gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt nhẹ. Sau một vài tháng khi vòng đã nằm ổn định ở cổ tử cung thì các dấu hiệu này sẽ biến mất hoàn toàn.

Nếu sau khi đặt vòng tránh thai, bạn có hiện tượng đau bụng kéo dài trong nhiều ngày. Đồng thời, đau khi quan hệ tình dục thì có thể việc đặt vòng đã gặp phải một số vấn đề.

Nó có thể báo hiệu cơ thể bạn không phù hợp với việc sử dụng vòng tránh thai. Nếu dùng các loại vòng này nó dễ bị xô lệch và nằm không đúng vị trí.

Cách giải quyết đúng đắn khi rơi vào trường hợp này là các bạn nên đi thăm khám và kiểm tra tại cơ sở y tế chuyên khoa. Nếu để vấn đề này kéo dài nó có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng như:

 • Làm mất hiệu quả tránh thai
 • Vòng tránh thai cọ xát gây tổn thương cho niêm mạc tử cung hoặc cổ tử cung, dẫn tới nguy cơ viêm thủng.
 • Vòng tránh thai đi lạc sang các cơ quan khác như bàng quang, buồng trứng… và gây viêm nhiễm.
 • Đau đớn khi quan hệ tình dục.
 • Tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở phụ nữ.

Trên đây là một số thông tin giải đáp cho hiện tượng đau bụng dưới khi đặt vòng tránh thai mà nhiều nữ giới gặp phải. Mong rằng với những chia sẻ này các chị em có thể nhận biết được dấu hiệu mà mình gặp phải sau khi đặt vòng có nguy hiểm hay không để có cách xử lý hiệu quả và an toàn.

Bình luận của bạn