Dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt

dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt

Ngoài tăng ham muốn và cơ thể mệt mỏi là những dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt phổ biến thì đau bụng dưới, đau xương chậu, ngực tức căng đau cũng đang cảnh báo các bạn ngày đèn đỏ cẩn kệ.

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới, xuất hiện theo chu kỳ và chịu sự điều khiển của các nội tiết tố nữ trong cơ thể.

Với nhiều phụ nữ, kinh nguyệt luôn đi cùng với sự phiền toái. Nhưng may mắn rằng, chị em có thể nhận biết mình sắp “tới tháng” để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nguyệt ra nhiều và cách khắc phục

Vì vậy, dù có sự khác biệt do cơ địa, thể trạng của mỗi người nhưng nếu chú ý, chị em vẫn thấy những dấu hiệu trước khi có kinh phổ biến như:

9 Dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt phổ biến

Trước kinh nguyệt thường đau bụng dưới

Thông thường trước khi có kinh khoảng 1 tuần, chị em thường thấy những cơn đau bụng dưới xuất hiện với các mức độ khác nhau, hoặc lâm râm hoặc dữ dội từng cơn rất khó chịu. Đây là dấu hiệu cho thấy chị em sắp hành kinh dễ thấy và phổ biến nhất khi có tới 60% chị em trong độ tuổi thanh niên phải trải qua tình trạng này.

Đau vùng xương chậu

Đau vùng xương chậu là biểu hiện sinh lý bình thường của chị em trước mỗi kỳ kinh bởi hoạt động của buồng trứng và tử cung gây ra.

Dấu hiệu này thường đi kèm với những cơn đau bụng dưới và có thể kéo dài hơn cho tới khi chị em hành kinh.

Để giảm đau, chị em nên thực hiện những bài thể dục nhẹ nhàng và ngủ đủ giấc.

Ngực căng tức, đau

Trước khi có kinh, nhiều chị em sẽ thấy vòng 1 của mình căng lên, cùng với là cảm giác căng tức.

Điều này có thể khiến cho ngực trở nên lớn hơn và gây đau nếu chạm vào. Thậm chí, cơn đau có thể lan ra các vùng lân cận như vùng nách.

Tâm lý thay đổi

Do hoạt động của buồng trứng và sự thay đổi của các nội tiết tố nữ mà tâm lý của chị em khi sắp có kinh sẽ trở nên nhạy cảm hơn, cảm xúc rối loạn và rất dễ cáu gắt với người xung quanh.

Tuy nhiên tình trạng này sẽ không kéo dài lâu mà nó sẽ biến mất khi kỳ kinh qua đi nên chị em không cần phải quá lo lắng.

Những thay đổi về da

Càng gần tới ngày hành kinh, sự thay đổi của nồng độ nội tiết càng rõ rệt và nó sẽ dẫn tới những thay đổi dễ thấy trên da của chị em như tình trạng mọc mụn.

Các nốt mụn có thể to, nhỏ xuất hiện tại nhiều vị trí khác nhau tùy vào từng trường hợp cụ thể.

9 sự thật bất ngờ ít ai biết về chu kỳ kinh nguyệt

Dịch âm đạo ra nhiều hơn

Dịch âm đạo hay khí hư sinh lý được âm đạo tiết ra để bảo vệ “cô bé” trước sự xâm nhập và tấn công của các loại nấm, vi khuẩn.

Khi sắp có kinh, do tác động của các hormone mà lượng khí hư sẽ được tiết ra nhiều hơn.

Do vậy, vùng kín trong những ngày sắp có kinh sẽ trở nên ẩm ướt hơn mọi ngày và chị em cần vệ sinh sạch sẽ, đúng cách để tránh bị viêm nhiễm.

Những vấn đề về tiêu hóa

Đây là dấu hiệu không xuất hiện thường xuyên, nhưng nhiều chị em đã chia sẻ rằng, trước mỗi kỳ kinh, họ đều gặp phải tình trạng tiêu chảy, đầy hơi, táo bón hay thậm chí là buồn nôn, nôn…

Tăng ham muốn tình dục

Sự thay đổi của các nội tiết tố nữ trước khi có kinh sẽ làm chị em có ham muốn tình dục cao hơn bình thường.

Tình trạng này thường xuất hiện trước kỳ kinh khoảng 1 tuần và kéo dài cho tới sát ngày hành kinh.

Cơ thể mệt mỏi

Ở giai đoạn tiền kinh nguyệt, nhiều chị em thường cảm thấy cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất.

Và để tình hình được cải thiện hơn, yoga và những bài tập nhẹ nhàng sẽ giúp chị em dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Trên đây là một số dấu hiệu trước kỳ kinh nguyệt điển hình mà chị em nên biết. Tin rằng điều này sẽ giúp ích cho chị em rất nhiều trong việc sắp xếp công việc và chuẩn bị tâm lý trước ngày “đèn đỏ”, tránh những ảnh hưởng của kinh nguyệt đến chất lượng cuộc sống.

Bình luận của bạn