5 biểu hiện bất thường của kinh nguyệt cần lưu ý ?

biểu hiện bất thường của kinh nguyệt

5 biểu hiện bất thường của kinh nguyệt chị em cần lưu ý đó là rong kinh, mất hoặc châm kinh, chảy máu bất thường hay trong kỳ kinh nguyệt bị chuột rút kéo dài.

Kinh nguyệt là một trong những yếu tố cho biết sức khỏe của bạn có ổn hay không. Dưới đây là 5 biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt đáng cảnh báo, chị em cần theo dõi và chú ý như sau:

5 biểu hiện bất thường của kinh nguyệt cần lưu ý?

Những dấu hiệu không thường thấy trong những ngày đèn đỏ có thể do một số nguyên nhân như mất cân bằng nội tiết hay biểu hiện của một số bệnh lý bất thường.

Chính vì lẽ đó, chị em cần chú ý tới 5 biểu hiện bất thường sau:

Rong kinh:

Rong kinh là hiện tượng kinh nguyệt ra quá nhiều trong một chu kỳ.

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 – 7 ngày mỗi chu kỳ như thế này sẽ lấy đi của chị em 30ml máu.

Tuy nhiên, nếu lượng máu mất đi > 30ml và thời gian chu kỳ không phải từ 3 -7 nữa thì bạn đã bị rong kinh.

Nguyên nhân gây ra rong kinh có thể do mất cân bằng nột tiết tố, mắc các bệnh viêm nhiễm âm đạo. Đây là 2 vấn đề nguy hiểm với giới nữ chúng ta chính vì vậy, khí có những biểu hiện kể trên, các bạn nên tới bệnh viện hay phòng khám gần nhất để được giúp đỡ.

Mất kinh hoặc chậm kinh:

Nếu như hàng tháng chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn đều đặn những bỗng nhiên đến chu kỳ tiếp theo nó không còn phải là ngày này nữa (có thể đến sớm, đến muộn hoặc biến mất) thì đây gọi là chậm hoặc mất kinh.

Việc chậm và mất kinh có thể do 2 nguyên nhân

Nếu bạn có quan hệ tình dục trước đó thì có thể bạn đã mang thai, mua que thử thai hoặc tới cơ sở y tế để kiểm tra vấn đề này.

Nếu trong trường hợp mất kinh lâu nhưng không phải có thai thì bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám, bởi có thể đây lày dấu hiệu của bệnh u nang buồng trứng.

7 cách chữa kinh nguyệt không đều tại nhà

Những cơn chuột rút kéo dài và đau đớn:

Khi bước vào thời kỳ đèn đỏ, bạn có thể gặp những cơn chuột rút đau đớn, hiện tượng này khá phổ biến ở những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ.

Chuột rút trong ngày ấy là do sự co thắt của thành tử cung gây nên, chị em có thể cảm nhận được mình bị chuột rút nhiều hơn và 2 ngày đầu của chu kỳ nguyệt san và qua đi nhanh chóng.

Tuy nhiên, nếu cơn đau chuột rút của bạn kéo dài và đau dữ dội vào những ngày này thì nó có thể là do

Chảy máu bất thường:

Chảy máu bất thường ở đây có nhiều chị em tưởng do kỳ nguyệt san của mình đến sớm hơn bình thường – hoàn toàn sai lầm.

Có thể bạn sẽ thấy máu chảy ra ở bộ phận sinh dục nữ sau khi quan hệ hoặc đột nhiên không làm gì cũng ra máu, hay hơn nữa là hiện tượng những đốm máu sinh ra ở giữa ngày đèn đỏ.

Đây là những dấu hiệu biển hiện cho các bệnh lý phụ khoa như u xơ tử cung hoặc mất cân bằng nội tiết tố nữ estrogen, hiện tượng này thường xảy ra vào thời kỳ mãn kinh thế nên chị em cần phải có kế hoạch đi khám sức khỏe tổng quát sớm nhất để bảo vệ sức khỏe bản thân

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PSM)

Tiền kinh nguyệt (PMS) là những vấn đề chị em phải trải qua trước khi bước vào ngày đèn đỏ, PSM thường xảy ra với phụ nữ ở độ tuổi 20 – 40 tuổi (chưa đến thời kỳ mãn kinh).

Sẽ không có gì là đáng nói nếu như hội chứng PSM diễn ra với những triệu chứng bình thường như :

  • đau lưng
  • căng vú
  • đau bụng
  • nổi mụn
  • buồn nôn
  • chóng mặt

Thông thường, những triệu chứng này không nguy hiểm. Thế nhưng, nếu mức độ của các triệu chứng là tương đối nặng thì nó có thể dẫn đến hội chứng trầm cảm.

Thông tin về biểu hiện bất thường của chu kỳ kinh nguyệt của Hanoiward tới đây là hết, cám ơn các bạn đã theo dõi

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn