Bảy cách để điều trị nhiễm trùng tiểu mà không cần dùng kháng sinh

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) hay còn gọi là viêm đường tiết niệu là do nhiễm vi khuẩn, vì vậy các bác sĩ thường điều trị bằng kháng sinh – nhưng liệu có thể điều trị nhiễm trùng tiểu mà không cần dùng kháng sinh?

Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến. Đặc biệt phổ biến ở phụ nữ, khoảng 50 % ít nhất mắc nhiễm trùng đường tiết niệu 1 lần trong đời. Nhiễm trùng niệu cũng có xu hướng tái phát.

Càng ngày mọi người càng muốn biết liệu phương pháp điều trị không dùng kháng sinh có thể giải quyết được nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Hãy khám phá câu trả lời trong bài viết dưới đây, chúng tôi đã cung cấp 7 biện pháp chữa nhiễm trùng đường tiết niệu tại nhà dựa trên các nghiên cứu đã được chứng minh có thể điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

Bạn có thể điều trị nhiễm trùng tiểu mà không cần dùng kháng sinh?

Chữa nhiễm trùng đường tiết niệu tại nhà
Nước ép nam việt quất là một biện pháp khắc phục tại nhà phổ biến cho nhiễm trùng đường tiết niệu nhẹ.

Thuốc kháng sinh là một phương pháp điều trị hiệu quả cho nhiễm trùng đường tiết niệu. Tuy nhiên, cơ thể thường có thể tự giải quyết nhiễm trùng đường tiết niệu nhỏ, không biến chứng mà không cần sự trợ giúp của kháng sinh.

Theo một số ước tính, 25 L4242 phần trăm của nhiễm trùng nhiễm trùng đường tiết niệu không biến chứng tự rõ ràng. Trong những trường hợp này, mọi người có thể thử một loạt các biện pháp khắc phục tại nhà để tăng tốc độ phục hồi.

nhiễm trùng đường tiết niệu phức tạp sẽ cần điều trị y tế. Những nhiễm trùng đường tiết niệu này liên quan đến một hoặc nhiều yếu tố sau:

 • thay đổi đường tiết niệu hoặc các cơ quan, chẳng hạn như tuyến tiền liệt bị sưng hoặc nước tiểu giảm
 • loài vi khuẩn kháng kháng sinh
 • các điều kiện ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV , bệnh tim hoặc lupus

Lợi ích của kháng sinh đối với nhiễm trùng tiểu

Thuốc kháng sinh là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho nhiễm trùng đường tiết niệu vì chúng tiêu diệt vi khuẩn gây nhiễm trùng. Hầu hết nhiễm trùng tiểu phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu từ bên ngoài cơ thể. Các loài vi khuẩn có khả năng chịu trách nhiệm về nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm:

 • Loài Escherichia coli , gây ra tới 90 % tất cả các bệnh nhiễm trùng bàng quang
 • Staphylococcus cholermidis và Staphylococcus aureus
 • Viêm phổi do Klebsiella

Nguy cơ kháng sinh khi nhiễm trùng đường tiết niệu

Mặc dù kháng sinh thường có thể điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu nhanh chóng và hiệu quả, mọi người có thể bị dị ứng với chúng, và việc sử dụng chúng có thể mang đến những rủi ro nhất định.

Ví dụ, ước tính 22 % phụ nữ được điều trị nhiễm trùng tiểu không biến chứng bị nhiễm nấm Candida âm đạo , đây là một loại nhiễm nấm.

Các tác dụng phụ khác của kháng sinh khi điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm:

 • buồn nôn và ói mửa
 • bệnh tiêu chảy
 • phát ban
 • một đau đầu
 • xét nghiệm chức năng gan bất thường

Nguy cơ nghiêm trọng hơn của việc sử dụng kháng sinh bao gồm:

Tạo ra các chủng vi khuẩn mạnh hơn

Theo thời gian, một số loài vi khuẩn đã trở nên kháng kháng sinh truyền thống. Có một số loài E. coli đang cho thấy tình trạng kháng thuốc ngày càng tăng và đây là nguyên nhân chính gây ra nhiễm trùng đường tiết niệu.

Mỗi khi mọi người sử dụng một loại kháng sinh, sẽ tăng nguy cơ vi khuẩn phát triển đề kháng với nó. Điều này thậm chí còn có khả năng hơn khi mọi người không làm theo hướng dẫn của bác sĩ để hoàn thành toàn bộ quá trình điều trị theo quy định.

Do đó, các bác sĩ đang cố gắng giảm sử dụng kháng sinh, đặc biệt là khi các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả hoặc khi bệnh có thể tự khỏi.

Điều cần thiết là tiếp tục một đợt điều trị kháng sinh cho đến ngày kết thúc mà bác sĩ cung cấp. Mọi người cũng không bao giờ nên chia sẻ kháng sinh với người khác.

Làm hỏng vi khuẩn tốt

Cơ thể chứa một cộng đồng vi khuẩn, vi rút và nấm sống hài hòa và giúp các chức năng cơ thể. Thuốc kháng sinh có thể tiêu diệt một số vi khuẩn này, có thể làm tăng khả năng nhiễm trùng khác xảy ra.

Bảy phương pháp điều trị nhiễm trùng tiểu không dùng kháng sinh

Trong khi nghiên cứu khoa học hỗ trợ một số phương pháp điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu tại nhà hoặc tự nhiên, những nghiên cứu khác đã là một phần của hệ thống y học cổ truyền trong hàng ngàn năm.

Để điều trị nhiễm trùng tiểu mà không cần dùng kháng sinh, mọi người có thể thử các biện pháp khắc phục tại nhà sau đây:

1. Giữ nước

Chữa nhiễm trùng đường tiết niệu tại nhà
Uống nước thường xuyên có thể giúp điều trị nhiễm trùng tiểu.

Uống đủ nước là một trong những cách dễ nhất để giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng tiểu.

Nước giúp các cơ quan đường tiết niệu loại bỏ chất thải ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả trong khi vẫn giữ được các chất dinh dưỡng và chất điện giải quan trọng.

Việc ngậm nước cũng làm loãng nước tiểu và tăng tốc hành trình của nó qua hệ thống, khiến vi khuẩn khó tiếp cận các tế bào lót các cơ quan tiết niệu và gây nhiễm trùng.

Không có khuyến nghị nào về việc mọi người nên uống bao nhiêu hàng ngày, vì nhu cầu nước của mỗi người là khác nhau. Trung bình, mọi người nên uống ít nhất sáu đến tám ly nước 8 ounce (oz) mỗi ngày.

2. Đi tiểu khi có nhu cầu

Đi tiểu thường xuyên gây áp lực lên vi khuẩn trong đường tiết niệu, có thể giúp loại bỏ chúng.

Nó cũng làm giảm thời gian vi khuẩn trong nước tiểu tiếp xúc với các tế bào trong đường tiết niệu, làm giảm nguy cơ chúng bám vào và hình thành nhiễm trùng.

Luôn luôn đi tiểu càng sớm càng tốt khi thôi thúc để giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

3. Uống nước ép nam việt quất

Nước ép nam việt quất là một trong những phương pháp điều trị tự nhiên tốt nhất cho nhiễm trùng đường tiết niệu. Mọi người cũng thường sử dụng nó để giúp loại bỏ nhiễm trùng nói chung và tăng tốc thời gian phục hồi vết thương.

Các nghiên cứu về hiệu quả của nước ép nam việt quất đối với nhiễm trùng đường tiết niệu đã có kết quả hỗn hợp. Theo một đánh giá , nước ép nam việt quất có chứa các hợp chất có thể ngăn chặn các tế bào E.coli bám vào các tế bào trong đường tiết niệu.

Nước ép nam việt quất cũng chứa chất chống oxy hóa , bao gồm polyphenol, có đặc tính kháng khuẩn và chống viêm.

Không có hướng dẫn cụ thể về việc uống bao nhiêu nước ép nam việt quất để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, nhưng một khuyến nghị phổ biến là uống khoảng 400 ml (ít nhất) nước ép nam việt quất ít nhất 25% mỗi ngày để ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu.

4. Sử dụng men vi sinh

Vi khuẩn có lợi, được gọi là men vi sinh, có thể giúp giữ cho đường tiết niệu khỏe mạnh và không có vi khuẩn gây hại.

Đặc biệt, một nhóm các chế phẩm sinh học được gọi là lactobacilli có thể giúp điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu. Họ có thể làm điều này bằng cách:

 • ngăn chặn vi khuẩn có hại bám vào tế bào đường tiết niệu
 • sản xuất hydro peroxide trong nước tiểu, đó là một chất kháng khuẩn mạnh
 • giảm pH nước tiểu, làm cho điều kiện ít thuận lợi hơn cho vi khuẩn

Những người sử dụng bổ sung lactobacillus trong khi dùng kháng sinh cho nhiễm trùng đường tiết niệu có thể phát triển kháng kháng sinh ít hơn so với những người không dùng chúng.

Probiotic xảy ra trong một loạt các sản phẩm lên men và sữa, bao gồm:

 • sữa chua
 • kefir
 • một số loại phô mai
 • dưa cải bắp

Mọi người cũng có thể bổ sung men vi sinh, thường ở dạng viên nang hoặc bột trộn vào nước hoặc đồ uống khác.

5. Nhận đủ vitamin C

Vitamin C là một chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch.

Vitamin C cũng phản ứng với nitrat trong nước tiểu để tạo thành oxit nitơ có thể tiêu diệt vi khuẩn. Nó có thể làm giảm độ pH của nước tiểu, khiến vi khuẩn ít có khả năng sống sót hơn.

Cũng như nước ép nam việt quất, người ta đã sử dụng vitamin C dưới nhiều hình thức khác nhau để điều trị nhiễm trùng tiểu trong hàng ngàn năm. Nhưng thiếu một nghiên cứu chất lượng để xác nhận xem việc tăng lượng vitamin C có thể ngăn ngừa hoặc điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu hay không.

Theo nghiên cứu hạn chế, dùng các chất bổ sung khác bên cạnh vitamin C có thể tối đa hóa lợi ích của nó.

Trong một nghiên cứu năm 2016 , 38 phụ nữ bị nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát đã uống vitamin C, men vi sinh và quả nam việt quất ba lần mỗi ngày trong 20 ngày, sau đó dừng lại trong 10 ngày. Họ lặp lại chu kỳ này trong 3 tháng. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng đây có thể là một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả đối với nhiễm trùng tiểu.

Viện Y tế Quốc gia khuyến cáo rằng đối với những người từ 19 tuổi trở lên, phụ nữ nên bổ sung ít nhất 75 mg vitamin C mỗi ngày, trong khi nam giới cần khoảng 90 mg mỗi ngày. Người lớn hút thuốc nên uống thêm 35 mg vitamin mỗi ngày.

6. Lau từ trước ra sau

Nhiều nhiễm trùng tiểu phát triển khi vi khuẩn từ trực tràng hoặc phân tiếp cận với niệu đạo, kênh nhỏ cho phép nước tiểu chảy ra khỏi cơ thể.

Một khi vi khuẩn ở trong niệu đạo, chúng có thể đi vào các cơ quan đường tiết niệu khác, nơi chúng có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Sau khi đi tiểu, lau theo cách ngăn vi khuẩn tiếp xúc với bộ phận sinh dục. Sử dụng các mảnh giấy vệ sinh riêng biệt để lau bộ phận sinh dục và hậu môn.

7. Thực hành vệ sinh tình dục tốt

Quan hệ tình dục giới thiệu vi khuẩn và các vi khuẩn khác từ bên ngoài cơ thể đến đường tiết niệu. Thực hành vệ sinh tình dục tốt có thể giúp giảm số lượng vi khuẩn mà mọi người có thể chuyển trong khi giao hợp và các hành vi tình dục khác.

Ví dụ về vệ sinh tình dục tốt bao gồm:

 • đi tiểu trước và ngay sau khi quan hệ
 • sử dụng biện pháp tránh thai hàng rào , chẳng hạn như bao cao su
 • rửa bộ phận sinh dục, đặc biệt là bao quy đầu, trước và sau khi tham gia vào các hành vi tình dục hoặc giao hợp
 • rửa bộ phận sinh dục hoặc thay đổi bao cao su nếu chuyển từ quan hệ tình dục qua đường hậu môn sang quan hệ tình dục qua đường âm đạo
 • đảm bảo rằng các đối tác tình dục biết về bất kỳ nhiễm trùng đường tiết niệu hiện tại hoặc trước đó

Hiện tại, các nhà nghiên cứu đang cố gắng thiết kế các loại vắc-xin có thể ngăn chặn nhiều loại vi khuẩn có thể gắn vào các tế bào cơ thể đúng cách.

Họ cũng đang nghiên cứu phát triển các loại vắc-xin nhiễm trùng đường tiết niệu khác để ngăn vi khuẩn không thể phát triển và gây nhiễm trùng. Cho đến nay, chỉ có một loại vắc-xin nhiễm trùng đường tiết niệu đã đạt được thử nghiệm sơ bộ ở người. Các nghiên cứu trên phần còn lại vẫn đang sử dụng động vật và mẫu mô.

Khi nào đi khám bác sĩ

Chữa nhiễm trùng đường tiết niệu tại nhà
Một bác sĩ có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn.

Nếu một người nghi ngờ rằng họ có thể bị nhiễm trùng tiểu, họ nên nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về cách tốt nhất để điều trị nhiễm trùng có thể.

Kháng sinh có thể không phải lúc nào cũng cần thiết để điều trị nhiễm trùng tiểu, nhưng điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế cho bất kỳ nhiễm trùng hoặc nghi ngờ nhiễm trùng. Điều này sẽ làm giảm nguy cơ nhiễm trùng nặng hơn đang phát triển khó điều trị hơn.

Các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng đường tiết niệu bao gồm:

 • tăng tần suất và mức độ khẩn cấp của việc đi tiểu
 • đau hoặc rát khi đi tiểu
 • sốt cấp thấp (dưới 101 ° F)
 • áp lực hoặc chuột rút ở khu vực xung quanh bụng dưới và háng
 • thay đổi mùi hoặc màu của nước tiểu
 • nước tiểu đục, đục, hoặc có máu

Kết luận

Hầu hết mọi người phát triển nhiễm trùng đường tiết niệu tại một số thời điểm trong cuộc đời của họ, đặc biệt là phụ nữ.

Nhiều nhiễm trùng đường tiết niệu tự khỏi hoặc chăm sóc chính. Các nhà nghiên cứu đang ngày càng tìm cách để điều trị và ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu mà không cần sử dụng kháng sinh.

Một số biện pháp khắc phục lâu dài tại nhà có thể giúp ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng tiểu.

Những người nghĩ rằng họ bị nhiễm trùng tiểu nên luôn luôn nói chuyện với bác sĩ trước khi cố gắng tự điều trị nhiễm trùng.

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn