Bệnh lao phổi ( Tuberculosis ) là gì

tuberculosis là gì

Tuberculosis là gì ? Tuberculosis (TB) là tên tiếng anh của bệnh lao phổi đây là bệnh nguy hiểm tuy nhiên Tuberculosis vẫn có khả năng chữa khỏi.

Việc người mắc lao phổi thiếu hiểu biết về bệnh đã khiến cho bệnh lây lan nhanh chóng và đe dọa trực tiếp đến tính mạng của bản thân và những người xung quanh.

Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra, bệnh lao có thể gặp ở các bộ phận trong cơ thể. Trong đó, bệnh lao phổi chiếm khoảng 80 – 85% các thể lao phổ biến hiện nay.

Theo nghiên cứu bệnh Tuberculosis được chia làm 2 loại đó là:

  • lao phổi
  • lao ngoài phổi

Ở những bệnh nhân mắc TB sẽ xuất hiện đờm trong cổ họng, trong đờm có chứa vi khuẩn và có nguy cơ lây nhiễm sang cho những người bệnh xung quanh.

Xem thêm : Bệnh lao phổi lây qua đường nào?

Ngoài ra, bắt nguồn từ 2 loại lao trên chúng ta còn có được các dạng bệnh của lao khác như:

  • lao hạch bạch huyết
  • lao màng não
  • lao ruột
  • lao xương khớp
  • lao hệ sinh dục, tiết niệu.

Bệnh này hoàn toàn có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện và điều trị sớm.Xem thêm: Cách điều trị lao phổi tại nhà với thuốc.

Nguy hiểm của Tuberculosis (TB) là gì ?

Thường rất nhiều người đánh giá lao là một bệnh nguy hiểm có những nhận định như thế này với những người thiếu kiến thức về bệnh thì thường do phim ảnh tác động việc này không sai nên có thể chấp nhận được. Nhưng không phải ai cũng đánh giá được đúng mức độ nguy hiểm của bệnh này.

Sở dĩ Tuberculosis nguy hiểm là do vi khuẩn lao rất dễ lây lan và khả năng biến chứng ở người bệnh là khá cao. Người nhiễm bệnh không chỉ bị tổn thương ở cổ mà còn có khả năng lây lan sang tất cả các bộ phận khác trên cơ thể.

– Bệnh lao là một trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

– Riêng năm 2017 có 10 triệu người mắc bệnh lao và khoảng 1.6 triệu người chết vì bệnh này.

– Cũng trong năm 2017 có khoảng 1 triệu trẻ em mắc bệnh lao và có 230.000 trẻ đã tử vong.

– Lao cũng là “sát thủ” hàng đầu giết chết những người nhiễm HIV (tỷ lệ lây nhiễm ở người có HIV là 0.3%).

– Các bệnh nhân bị lao đang có tình trạng kháng thuốc (MDR-TB) là mối đe dọa hàng đầu đến sức khỏe của người bệnh trên toàn thế giới.

– Tuberculosis là một trong những bệnh có nguy cơ lây nhiễm cao nhất. Bất cứ đối tượng nào cũng có thể mắc phải và khả năng biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị kịp thời.

Biểu hiện của bệnh tuberculosis là gì

Cũng giống như các bệnh lý khác, nạn nhân của Tuberculosis sẽ có những biểu hiện tương tự như cảm cúm thông thường. Nhưng nếu bạn tinh ý, có thể nhận biết bệnh lao qua các dấu hiệu như sau:

Ho

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên đó chính là ho dai dẳng, kéo dài trong khoảng 3 tuần trở lên. Dù bạn đã sử dụng kháng sinh vẫn không thể khắc phục được tình trạng này.

Khạc ra đờm

Biểu hiện khạc ra đờm có thể dễ hiểu là khi đó dường hô hấp của bạn đang bị tổn thương. Biểu hiện này cũng thường gặp ở những bệnh lý khác, nên bệnh nhân sẽ dễ bị nhầm lẫn.

Ho ra máu

Ho ra máu chỉ xuất hiện ở những người bị bệnh lao phổi. Có thể lý giải điều này là khi phổi bị tổn thương nghiêm trọng sẽ dẫn đến chảy máu ở đường hô hấp.

Đau tức ngực, khó thở

Ho dai dẳng, ho nhiều khiến vùng ngực bị ức chế, không cung cấp đủ oxy cho phổi. Vì vậy, bạn sẽ thấy khó chịu, đau tức ngực nếu tình trạng kéo dài bạn sẽ thở ra nặng nề hơn.

Sốt

Sốt là một trong những biểu hiện cơ bản của người bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm đường hô hấp. Vì vậy, bạn nên kết hợp các biểu hiện khác nhau để nhận biết được chính xác nhất về căn bệnh này.

Điều trị

Điều trị bệnh lao ( Tuberculosis ) sẽ được các bác sĩ chỉ định sử dụng thuốc để tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn trong cơ thể. Điều này sẽ làm ngăn chặn mức độ phát tán của vi khuẩn ra bên ngoài.

Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, sử dụng các loại thuốc ngừa lao và vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày.

Cách phòng ngừa tốt nhất là bạn nên tiêm vắc xin ngừa lao cho trẻ em từ 6 tháng – 15 tuổi. Đối với người bệnh không nên ngủ chung với người lành, không khạc nhổ, sinh hoạt, nói chuyện…với người bình thường để tránh lây bệnh.

Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn biết được tuberculosis là gì, với tên tiếng việt là bệnh lao phổi cũng như biểu hiện và những tác hại mà bệnh tạo ra.

Tài liệu tham khảo

Truy cập ngày 12/22/2018 http://www.bphc.org/whatwedo/infectious-diseases/Infectious-Diseases-A-to-Z/Documents/Fact%20Sheet%20Languages/Tuberculosis/Vietnamese.pdf

Truy cập ngày 12/22/2018 https://www.webmd.com/lung/understanding-tuberculosis-basics

Truy cập ngày 12/22/2018 https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/tuberculosis/symptoms-causes/syc-20351250

Truy cập ngày 12/22/2018 https://www.nhs.uk/conditions/tuberculosis-tb/

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn