Rụng trứng là gì

rụng trứng là gì

Dịch nhầy cổ tử cung, buồn nôn, chóng mặt, đau xương chậu, mất kinh…là báo hiệu cơ thể rụng trứng mà bạn nên biết. Vậy rụng trứng là gì?

Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt của tháng, lúc này trứng trưởng thành phóng sẽ được phóng ra và đi vào tử cung qua ống dẫn trứng và hình thành chu kỳ kinh nguyệt.

Mặt khác, vào thời điểm rụng trứng, nếu gặp tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh và mang thai.

“Ở những chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn là 28 ngày sẽ có ngày rụng trứng rơi vào ngày 14, tức là giữa chu kỳ.”

Còn những chị em có chu kỳ dài hơn 28 ngày, ngày rụng trứng sẽ rơi vào khoảng ngày 11 – 21 hàng tháng, tính từ ngày hành kinh đầu tiên.

Trên thực tế, buồng trứng đã được hình thành ở cơ thể bé gái ngay từ khi còn đang trong bụng của người mẹ.

Mỗi buồng trứng sẽ chứa khoảng 5 đến 10 triệu chứng, số trứng này đều được nằm trong vỏ bọc và có thể tiêu đi cùng thời gian.

Tính từ thời điểm ra đời em bé gái sẽ có khoảng 2 triệu trứng, đến tuổi dậy thì hàng tháng cơ thể sẽ rụng 1 quả trứng và hình thụ thai.

Với chị em phụ nữ, hiểu rõ các dấu hiệu rụng trứng trong cơ thể sẽ giúp bạn tăng khả năng mang thai và chủ động ngừa thai nếu bạn không muốn có em bé ngoài ý muốn. Dưới đây là 9 dấu hiệu rụng trứng mà chị em nên biết.

Dấu hiệu rụng trứng là gì?

Xuất hiện nhiều chất nhầy cổ tử cung

Ở ngày rụng trứng đầu tiên, vùng kín ra nhiều chất nhầy hơn bình thường, những dịch nhầy có màu trắng đục như lòng trắng trứng và dính.

Sở dĩ có nhiều chất nhầy là do tử cung cần độ ẩm ướt nhiều hơn để giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển vào tử cung để gặp trứng và thụ tinh.

Những chất nhầy này đôi khi bạn không thể nhận thấy bằng mắt thường, nhưng vẫn có thể cảm nhận được sự ẩm ướt ở vùng kín hơn bình thường.

Căng tức vùng bụng dưới

Những cơn đau nhức, căng tức vùng dưới bụng sẽ xảy ra. Điều này là do nang chứa trứng bám vào buồng trứng sẽ bị phá vỡ ra gây căng tức và đau vùng bụng.

Các đốm máu nhẹ xuất hiện cùng dịch nhầy

Thời điểm này, bạn sẽ thấy xuất hiện máy kèm theo chất nhầy tử cung, các đốm máu này là do trứng bị phá vỡ không hoàn toàn gây nên.

Triệu chứng này sẽ xuất hiện trong ngày thứ 11 – 14 là ở mỗi chu kỳ.

Đau một bên xương chậu

Điều này được lý giải là nang trứng không có đường để chui ra, mà các nang này sẽ phải tự vỡ ra thì trứng mới có cơ hội thoát ra ngoài.

Do đó, các nang vỡ sẽ làm bạn cảm thấy đau nhói phần xương chậu.

Bên cạnh đó, trong quá trình phóng noãn các chất dịch xương quanh được giải phóng theo, chính những chất dịch này gây kích thích và đau ở màng bụng.

Một nguyên nhân không thể bỏ qua đó là vòi trứng co thắt để tạo điều kiện cho trứng đi xuống, từ đó vô tình tạo nên các cơn đau xương chậu, vùng bụng dưới của chị em.

Ham muốn tình dục tăng

Không giống như những thời điểm bình thường, vào giai đoạn này chị em phụ nữ sẽ có ham muốn tình dục cao hơn bình thường.

Nguyên nhân xuất phát từ sự biến đổi nội tiết tố estrogen trong cơ thể tăng cao, tâm lý và cảm xúc dần bị thay đổi.

Do đó, phụ nữ có cảm giác thích gần gũi chồng, bạn tình thường xuyên hơn, cảm giác này sẽ kéo dài trong khoảng 5 – 6 ngày trong kỳ rụng trứng.

Nhạy cảm hơn

Vào ngày rụng trứng giác quan của bạn sẽ nhạy cảm hơn với các mùi đặc biệt như: mùi đồ ăn, nước giặt…hàng ngày cũng khiến bạn khó chịu.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Nóng trong người và nhiệt độ sẽ tăng và duy trì ở mức độ cao hơn.

Nếu như bình thường nhiệt độ cơ thể là 36, 5 độ C, thì vào những ngày này bạn sẽ giảm nhiệt độ xuống 36,2 độ C hay tăng lên 37 độ C tùy từng thời điểm.

Ngực căng cứng

Ngực to và cảm thấy căng tức hơn bình thường, điều này là đo nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng cao để tăng khả năng thụ thai.

Nếu bạn sờ nắn ngực trong thời điểm này sẽ dễ bị đau, khó chịu bởi chúng khá nhạy cảm hơn bình thường.

Buồn nôn, chán ăn

Không chỉ phụ nữ mang thai mới buồn nôn, chóng mặt, ở nhiều chị em vào thời điểm rụng trứng vẫn sẽ có các dấu hiệu như

  • Chán ăn;
  • Buồn nôn;
  • Choáng váng;
  • Nhạy cảm.

Tình hình sẽ ổn định hơn khi quá trình rụng trứng kết thúc, vì thế bạn không quá lo lắng khi thấy những dấu hiệu này.

Hi vọng, với những thông tin hữu ích trên đây đã trả lời cho bạn câu hỏi rụng trứng là gì.

Thông qua các dấu hiệu nhận biết thời điểm rụng trứng trên sẽ giúp bạn có biện pháp tránh thai an toàn hay chuẩn bị sức khỏe, tinh thần thoải mái cho việc thụ thai và đón chào những đứa con thân yêu của mình.

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn