Bệnh sán chó mèo có lây truyền không?

‘Bệnh sán chó có thể lây truyền không?’ Đây là một câu hỏi mà nhiều người quan tâm, bởi vì hiện nay, nhiễm sán dây ở người không còn hiếm gặp, nhiều người lo lắng rằng căn bệnh này có thể truyền từ người sang người.

Bệnh sán máng là gì?

Cysticercosis, còn được gọi là cysticercosis, bệnh cầu trùng hoặc bệnh sán dây chó, là một loại ký sinh trùng sán dây thuộc chi Echinococcus.

Toxocara canis hay Toxocara cati là một loại tuyến trùng thường được gọi là giun đũa chó hoặc mèo, còn được gọi là sán chó. Những con giun này sẽ đẻ trứng, trứng trong phân ra ngoài môi trường. Sau 1-2 tuần những quả trứng này sẽ trở thành phôi. Đây là giai đoạn có thể khiến người ta bị bệnh nếu nuốt trứng.

Sau khi nuốt trứng vào cơ thể, ấu trùng giun sẽ được phóng thích, đi qua thành ruột và dọc theo dòng máu đến gan, phổi, hệ thần kinh trung ương. Tại đây, ấu trùng có thể tồn tại trong cơ thể con người trong nhiều tháng và sau đó bị tiêu diệt bởi phản ứng viêm của cơ thể người. Ấu trùng sẽ ngừng phát triển nhưng chỉ sau khi chúng làm hỏng mô.

Bệnh sán chó có lây truyền không?

Vì sán chó không thể phát triển thành dạng trưởng thành và đẻ trứng trong cơ thể người, chúng không thể lây từ người sang người. Tuy nhiên, mọi người có thể bị nhiễm trichinosis khi họ ăn thực phẩm hoặc nước bị nhiễm trứng của ký sinh trùng.

Do đó, nếu một thành viên trong gia đình bị nhiễm sán chó, có khả năng các thành viên khác trong gia đình cũng bị nhiễm bệnh do ăn cùng một bữa ăn.

Do đó, sán chó không thể truyền từ người sang người nhưng căn bệnh này có thể lây nhiễm cho những người vô tình nuốt phải một con sán dây bị mắc kẹt trong thức ăn.

Bệnh sán máng có nguy hiểm không?

Trong cơ thể người, trứng giun đũa chó sẽ nở thành ấu trùng, có thể di chuyển khắp cơ thể và đến các cơ quan như não, mắt, gan, phổi, … Sau đó, nó sẽ gây ra các triệu chứng bệnh trong cơ quan này.

Nếu bị nhiễm trichinosis ở mắt, nó có thể gây giảm thị lực, thậm chí mù lòa. Nhiễm sán chó trong não sẽ gây  viêm não  , đau đầu, co giật. Do đó, bệnh sán máng cũng là một căn bệnh nguy hiểm mà bạn cần lưu ý.

Cách phòng ngừa sán chó

Vì bệnh sán máng lây lan qua ăn và uống khi ăn thực phẩm có chứa ấu trùng giun, bạn nên:

  • Giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ.
  • Rửa tay sạch, tốt nhất là bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
  • Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên.
  • Ăn chín, uống sôi.
  • Không cho chó vào nhà thường xuyên, không ôm, ngủ với chó ngay cả khi đó là thú cưng của bạn.
  • Tắm cho chó của bạn thường xuyên, tẩy giun định kỳ.
  • Nếu có trẻ em trong nhà, đừng để trẻ chơi với chó, đừng để trẻ bò trên mặt đất (đặc biệt là nơi chó thường nằm).
  • Không cho phép chó vào khu vực trồng rau hoặc rau trong vườn nhà để tránh nhiễm trùng từ phân chó.

Lưu ý:  Nếu bạn thường xuyên tiếp xúc với những con chó có các triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng, chán ăn, sụt cân, ngứa hoặc sốt, ho, khò khè, v.v., bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn. kiểm tra, thực hiện các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán nếu bạn bị sán máng. Phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ giúp bạn tránh được các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: hibacsi.net/benh-san-cho-o-nguoi/

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn