Xuất tinh sớm ở nam giới – Nguyên nhân, triệu chứng, giải pháp

Xuất tinh sớm xảy ra khi một người đàn ông xuất tinh sớm hơn trong khi quan hệ tình dục mà anh ta hoặc bạn tình của anh ta muốn. Đây là một khiếu nại tình dục phổ biến. Các ước tính khác nhau, nhưng cứ 3 người đàn ông thì có 1 người cho biết họ gặp phải vấn đề này vào một thời điểm nào đó.

Miễn là nó xảy ra không thường xuyên, nó không phải là lý do để lo lắng. Tuy nhiên, bạn có thể được chẩn đoán mắc chứng xuất tinh sớm nếu bạn:

 • Luôn luôn hoặc gần như luôn luôn xuất tinh trong vòng một phút sau khi thâm nhập
 • Không thể trì hoãn việc xuất tinh trong khi giao hợp tất cả hoặc gần như mọi lúc
 • Cảm thấy đau khổ và thất vọng, và kết quả là có xu hướng tránh gần gũi tình dục

Cả hai yếu tố tâm lý và sinh học có thể đóng một vai trò trong việc xuất tinh sớm. Mặc dù nhiều nam giới cảm thấy xấu hổ khi nói về nó, nhưng đây là một tình trạng phổ biến và có thể điều trị được. Thuốc, tư vấn và kỹ thuật tình dục làm chậm xuất tinh – hoặc kết hợp cả hai – có thể giúp cải thiện tình dục cho bạn và bạn tình.

Hinh anh nam gioi bi xuat tinh som trong quan he

Nhận biết hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới 

Triệu chứng chính của xuất tinh sớm là không thể trì hoãn xuất tinh trong hơn một phút sau khi thâm nhập. Tuy nhiên, vấn đề có thể xảy ra trong tất cả các tình huống tình dục, ngay cả khi thủ dâm.

Xuất tinh sớm có thể được phân loại là:

 • Suốt đời (chính). Xuất tinh sớm suốt đời xảy ra tất cả hoặc gần như tất cả thời gian bắt đầu từ những lần quan hệ tình dục đầu tiên của bạn.
 • Có được (thứ cấp). Mắc phải phát triển sau khi bạn đã có kinh nghiệm tình dục trước đó mà không có vấn đề về xuất tinh.

Nhiều nam giới cảm thấy rằng họ có các triệu chứng của xuất tinh sớm, nhưng các triệu chứng không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán xuất tinh sớm. Thay vào đó, những người đàn ông này có thể bị thay đổi tự nhiên, bao gồm thời gian xuất tinh nhanh cũng như thời gian xuất tinh bình thường.

Khi nào đến gặp bác sĩ

Nói chuyện với bác sĩ nếu bạn xuất tinh sớm hơn mong muốn trong hầu hết các lần quan hệ tình dục. Đàn ông thường cảm thấy xấu hổ khi thảo luận về các mối quan tâm về sức khỏe tình dục, nhưng đừng để điều đó ngăn cản bạn nói chuyện với bác sĩ. Đây là một vấn đề phổ biến và có thể điều trị được.

Đối với một số nam giới, trò chuyện với bác sĩ có thể giúp giảm bớt lo lắng về xuất tinh sớm. Ví dụ, có thể yên tâm khi nghe rằng thỉnh thoảng bị là bình thường và thời gian trung bình từ khi bắt đầu giao hợp đến khi xuất tinh là khoảng năm phút.

Nguyên nhân gây ra tình trạng xuất tinh sớm 

Nguyên nhân chính xác của xuất tinh sớm không được biết. Trong khi trước đây người ta cho rằng chỉ do tâm lý, các bác sĩ hiện nay đã biết xts liên quan đến sự tương tác phức tạp của các yếu tố tâm lý và sinh học.

Nguyên nhân tâm lý

Các yếu tố tâm lý có thể đóng một vai trò nào đó bao gồm:

 • Kinh nghiệm tình dục sớm
 • Lạm dụng tình dục
 • Hình thể kém
 • Phiền muộn
 • Lo lắng
 • Cảm giác tội lỗi làm tăng xu hướng vội vàng trong các cuộc gặp gỡ tình dục

Các yếu tố khác có thể đóng một vai trò nào đó bao gồm:

Rối loạn cương dương. Những người đàn ông lo lắng về việc đạt được hoặc duy trì sự cương cứng trong khi quan hệ tình dục có thể hình thành xu hướng xuất tinh vội vàng và khó thay đổi.

Sự lo ngại. Nhiều nam giới bị xuất tinh sớm cũng có vấn đề về lo lắng – cụ thể là về hoạt động tình dục hoặc liên quan đến các vấn đề khác.

Vấn đề về mối quan hệ. Nếu bạn đã có những mối quan hệ tình dục thỏa mãn với các đối tác khác, trong đó xuất tinh sớm xảy ra không thường xuyên hoặc hoàn toàn không xảy ra, có thể các vấn đề cá nhân giữa bạn và đối tác hiện tại đang góp phần gây ra vấn đề.

Nguyên nhân sinh học

Một số yếu tố sinh học có thể góp phần gây ra xuất tinh sớm, bao gồm:

 • Mức độ hormone bất thường
 • Mức độ bất thường của các chất hóa học trong não được gọi là chất dẫn truyền thần kinh
 • Viêm và nhiễm trùng tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo
 • Đặc điểm di truyền

Các yếu tố rủi ro

Nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ xuất tinh sớm của bạn, bao gồm:

Rối loạn cương dương. Nếu bạn thỉnh thoảng hoặc liên tục gặp khó khăn trong việc duy trì hoặc cương cứng. Sợ mất khả năng cương cứng có thể khiến bạn nhanh chóng có ý thức hoặc vô thức khi quan hệ tình dục.

Nhấn mạnh. Căng thẳng cảm xúc hoặc tinh thần trong bất kỳ lĩnh vực nào trong cuộc sống của bạn có thể đóng một vai trò trong việc xuất tinh sớm, hạn chế khả năng thư giãn và tập trung của bạn trong các cuộc quan hệ tình dục.

Các biến chứng do xuất tinh sớm có thể gây ra

Xuất tinh sớm có thể gây ra các vấn đề trong cuộc sống cá nhân của bạn, bao gồm:

Căng thẳng và các vấn đề trong mối quan hệ. Một biến chứng phổ biến là căng thẳng khi quan hệ.

Các vấn đề về khả năng sinh sản. XTS đôi khi có thể gây khó khăn cho quá trình thụ tinh đối với những cặp vợ chồng đang cố gắng có con nếu quá trình xuất tinh không xảy ra trong âm đạo.

Chẩn đoán bệnh xuất tinh sớm bằng cách nào?

Ngoài việc hỏi về đời sống tình dục của bạn, bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử sức khỏe của bạn và có thể khám sức khỏe. Nếu bạn bị cả xuất tinh sớm và khó đạt được hoặc duy trì sự cương cứng, bác sĩ có thể yêu cầu xét nghiệm máu để kiểm tra nồng độ nội tiết tố nam (testosterone) hoặc các xét nghiệm khác.

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể đề nghị bạn đến gặp bác sĩ tiết niệu hoặc chuyên gia sức khỏe tâm thần chuyên về rối loạn chức năng tình dục.

Cách xử lý xuất tinh sớm – Bác sĩ tư vấn miễn phí 

Các lựa chọn điều trị phổ biến cho xuất tinh sớm bao gồm các kỹ thuật hành vi, thuốc gây tê tại chỗ, thuốc và tư vấn. Hãy nhớ rằng có thể mất thời gian để tìm ra phương pháp điều trị hoặc kết hợp các phương pháp điều trị phù hợp với bạn. Điều trị hành vi cộng với điều trị bằng thuốc có thể là liệu trình hiệu quả nhất.

Kỹ thuật hành vi

Trong một số trường hợp, liệu pháp điều trị xuất tinh sớm có thể bao gồm thực hiện các bước đơn giản, chẳng hạn như thủ dâm một hoặc hai giờ trước khi giao hợp để bạn có thể trì hoãn xuất tinh trong khi quan hệ. Bác sĩ cũng có thể khuyên bạn nên tránh quan hệ tình dục trong một khoảng thời gian và tập trung vào các kiểu vui chơi tình dục khác để loại bỏ áp lực khỏi các cuộc gặp gỡ tình dục của bạn.

Bài tập sàn chậu

Cơ sàn chậu yếu có thể làm giảm khả năng trì hoãn xuất tinh của bạn. Các bài tập sàn chậu (bài tập Kegel) có thể giúp tăng cường các cơ này.

Để thực hiện các bài tập này:

Tìm đúng cơ. Để xác định các cơ sàn chậu của bạn, hãy ngừng đi tiểu giữa chừng hoặc siết chặt các cơ giúp bạn không bị đầy hơi. Những động tác này sử dụng cơ sàn chậu của bạn. Khi bạn đã xác định được cơ sàn chậu của mình, bạn có thể thực hiện các bài tập ở bất kỳ tư thế nào, mặc dù ban đầu bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi nằm xuống.

Hoàn thiện kỹ thuật của bạn. Siết cơ sàn chậu, giữ cơn co trong ba giây, sau đó thả lỏng trong ba giây. Hãy thử nó một vài lần liên tiếp. Khi cơ bắp của bạn khỏe hơn, hãy thử thực hiện các bài tập Kegel khi ngồi, đứng hoặc đi bộ.

Duy trì sự tập trung của bạn. Để có kết quả tốt nhất, chỉ tập trung vào việc siết chặt cơ sàn chậu. Chú ý không làm căng các cơ ở bụng, đùi hoặc mông. Tránh nín thở. Thay vào đó, hãy hít thở thoải mái trong quá trình tập luyện.

Lặp lại 3 lần một ngày. Đặt mục tiêu ít nhất ba lần lặp lại 10 lần mỗi ngày.

Kỹ thuật ép tạm dừng

Bác sĩ có thể hướng dẫn bạn và đối tác của bạn sử dụng một phương pháp được gọi là kỹ thuật ép tạm dừng. Phương pháp này hoạt động như sau:

Bắt đầu hoạt động tình dục như bình thường, bao gồm cả việc kích thích dương vật, cho đến khi bạn cảm thấy gần như sẵn sàng để xuất tinh.

Yêu cầu đối tác của bạn bóp vào phần cuối của dương vật của bạn, tại điểm mà đầu (quy đầu) tiếp xúc với trục, và duy trì bóp trong vài giây, cho đến khi thôi thúc xuất tinh.

Yêu cầu đối tác của bạn lặp lại quy trình ép khi cần thiết.

Bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần nếu cần thiết, bạn có thể đạt đến mức nhập vào bạn tình mà không cần xuất tinh. Sau một số buổi tập, cảm giác biết cách trì hoãn xuất tinh có thể trở thành một thói quen không còn cần đến kỹ thuật ép tạm dừng.

Nếu kỹ thuật ép tạm dừng gây đau hoặc khó chịu, một kỹ thuật khác là ngừng kích thích tình dục ngay trước khi xuất tinh, đợi cho đến khi mức độ kích thích giảm bớt rồi bắt đầu lại. Cách tiếp cận này được gọi là kỹ thuật dừng bắt đầu.

Bao cao su

Bao cao su có thể làm giảm độ nhạy cảm của dương vật, có thể giúp trì hoãn xuất tinh. Bao cao su “kiểm soát cao trào” có bán tại quầy. Những loại bao cao su này có chứa các chất gây tê như benzocain hoặc lidocain hoặc được làm bằng cao su dày hơn để trì hoãn xuất tinh. Ví dụ bao gồm Trojan Extended, Durex Performax Intense và Lifestyles Everlast Intense.

Thuốc men

 • Thuốc mê tại chỗ

Các loại kem và thuốc xịt gây tê có chứa chất gây tê, chẳng hạn như benzocain, lidocain hoặc prilocaine, đôi khi được sử dụng để điều trị xuất tinh sớm. Các sản phẩm này được thoa lên dương vật trước khi quan hệ 10 đến 15 phút để giảm cảm giác và giúp trì hoãn xuất tinh.

Kem lidocain-prilocaine trị xuất tinh sớm (EMLA) được bán theo đơn. Thuốc xịt Lidocain trị xuất tinh sớm có bán không cần kê đơn.

Mặc dù các chất gây tê tại chỗ có hiệu quả và được dung nạp tốt, nhưng chúng tiềm ẩn những tác dụng phụ. Ví dụ, một số nam giới cho biết họ bị mất nhạy cảm tạm thời và giảm khoái cảm tình dục. Đôi khi, các đối tác nữ cũng đã báo cáo những hiệu ứng này.

 • Thuốc uống

Nhiều loại thuốc có thể trì hoãn cực khoái. Mặc dù không có loại thuốc nào trong số này được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm phê duyệt cụ thể để điều trị xuất tinh sớm, nhưng một số loại được sử dụng cho mục đích này, bao gồm thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và chất ức chế phosphodiesterase-5. Những loại thuốc này có thể được kê đơn theo yêu cầu hoặc sử dụng hàng ngày, và có thể được kê đơn lẻ hoặc kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Thuốc chống trầm cảm. Một tác dụng phụ của một số loại thuốc chống trầm cảm là làm chậm cực khoái. Vì lý do này, các chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc (SSRI), chẳng hạn như escitalopram (Lexapro), sertraline (Zoloft), paroxetine (Paxil) hoặc fluoxetine (Prozac, Sarafem), được sử dụng để giúp trì hoãn xuất tinh.

Trong số những loại được chấp thuận sử dụng ở Hoa Kỳ, paroxetine có vẻ là hiệu quả nhất. Những loại thuốc này thường mất từ ​​5 đến 10 ngày để bắt đầu phát huy tác dụng. Nhưng có thể mất hai đến ba tuần điều trị trước khi bạn thấy hiệu quả đầy đủ.

Nếu SSRI không cải thiện thời gian xuất tinh của bạn, bác sĩ có thể kê toa thuốc chống trầm cảm ba vòng clomipramine (Anafranil). Các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc chống trầm cảm có thể bao gồm buồn nôn, đổ mồ hôi, buồn ngủ và giảm ham muốn tình dục.

Thuốc giảm đau. Tramadol (Ultram) là một loại thuốc thường được sử dụng để điều trị cơn đau. Nó cũng có tác dụng phụ là trì hoãn xuất tinh. Các tác dụng phụ không mong muốn có thể bao gồm buồn nôn, nhức đầu, buồn ngủ và chóng mặt.

Nó có thể được kê đơn khi SSRI không hiệu quả. Tramadol không thể được sử dụng kết hợp với SSRI

Thuốc ức chế phosphodiesterase-5. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị rối loạn cương dương, chẳng hạn như sildenafil (Viagra), tadalafil (Cialis, Adcirca) hoặc vardenafil (Levitra, Staxyn), cũng có thể giúp xuất tinh sớm. Các tác dụng phụ không mong muốn có thể bao gồm nhức đầu, đỏ bừng mặt và khó tiêu. Những loại thuốc này có thể hiệu quả hơn khi được sử dụng kết hợp với SSRI .

Điều trị tiềm năng trong tương lai

Nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc có thể hữu ích trong việc điều trị xuất tinh sớm, nhưng cần phải nghiên cứu thêm. Những loại thuốc này bao gồm:

 • Dapoxetine. Đây là một SSRI thường được sử dụng làm phương pháp điều trị xuất tinh sớm đầu tiên ở các quốc gia khác. Nó hiện không có sẵn ở Hoa Kỳ.
 • Modafinil (Provigil). Đây là phương pháp điều trị chứng ngủ rũ do rối loạn giấc ngủ.
 • Silodosin (Rapaflo). Thuốc này thường được dùng để điều trị phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản tuyến tiền liệt lành tính).

Trên đây là một số thông tin về hiện tượng xuất tinh sớm ở nam giới. Hy vọng qua đó giúp nam giới sớm nhận biết, biết được nguyên nhân và có hướng xử lý kịp thời. Nếu còn bất cứ băn khoăn nào khác, bác bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo Hotline: 0969 668 152 để được giải đáp miễn phí

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn