U xơ tử cung: Triệu chứng, nguyên nhân và cách xử trí

u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở chị em trong độ tuổi trên 35, phổ biến ở những đã quan hệ tình dục trước đó.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung (nhân xơ) là các khối u lành tính mọc trên thành cơ tử cung. Điều này được hiểu là khi các cơ trơn phân chia thành nhiều lần và hình thành một khối khoảng 1 – 20mm, các khối này chính là u xơ trong tử cung.

Hiện tại u xơ tử cung được chia thành 4 dạng khác nhau bao gồm:

  • U xơ dưới thanh mạc;
  • U xơ trong vách;
  • U xơ dưới niêm mạc;
  • U xơ tử cung có cuốn;

Nếu u xơ nhỏ sẽ không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của chị em, bạn chỉ cần theo dõi và điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ là có thể cải thiện được tình hình.

Trường hợp u xơ phát triển quá lớn sẽ làm chị em đau nhức, gây rong kinh, kinh nguyệt không đều. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung?

Theo các bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân gây nên bệnh u xơ tử cung có thể do một số yếu tố sau:

Do di truyền

Trên thực tế, có một số loại gen sẽ có khả năng biến đổi khác với tế bào tử cung bình thường. Các gen này cũng là nhân tố làm tăng khả năng bị u xơ tử cung ở bé gái được sinh ra. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia, ở những trẻ sinh đôi cùng trứng sẽ có khả năng bị u xơ ở cả hai thay vì chỉ 1 người nếu sinh đôi khác trứng.

Hooc môn

Thông thường hooc môn Estrogen và progesterone là 2 yếu tố giúp phát triển lớp niêm mạc tử cung. Đây cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng mang thai của phụ nữ.

Nếu lượng hooc môn này bị thay đổi, nó cũng đồng nghĩa với việc khả năng bạn mắc u xơ tử cung cao hơn bình thường.

Các nguyên nhân khác

Một số yếu tố khác làm tăng khả năng mắc u xơ tử cung cũng có thể kể đến là việc tăng lượng insulin hay các yếu tố duy trì nội mô.

Triệu chứng u xơ tử cung?

Một số chị em phụ nữ bị u xơ tử cung không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

Dấu hiệu nhận biết u xơ tử cung sẽ tùy thuộc vào từng bệnh nhân và tình trạng bệnh nặng, nhẹ khác nhau, cụ thể:

Kinh nguyệt bất thường;

– Xuất hiện máu giữ các chu kỳ kinh;

– Đau vùng chậu ;

– Đi tiểu thường xuyên;

– Đau thắt lưng;

– Đau khi giao hợp;

– Một khối u lớn thường nằm gần giữa xương chậu;

– Bụng to bất thường.

Trong một số trường hợp, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt, cũng cần phải điều trị.

U xơ tử cung nguy hiểm như thế nào?

Khi người bệnh chưa có thai nhưng các khối u đã phát triển và biến đổi lớp nội mạc tử cung. Điều này, khiến cho khả năng thụ thai khó hơn vì môi trường không thuận lợi để trứng và tinh trùng gặp nhau vì thế khả năng vô sinh rất lớn.

Ở phụ nữ mang thai nếu các u xơ tử cung quá to sẽ gây chèn ép ép buồng trứng, tử cung. Mà đây là nguyên nhân hàng đầu khiến chị em sinh sảy thai và sinh non vào cuối thai kỳ.

Một số trường hợp khác, chị em vẫn có khả năng giữ lại thai nhi, nhưng em bé có khả năng sẽ gặp biến chứng và đổi ngược ngôi thai.

Mặt khác, khi khối u phát triển bất thường chị em phụ nữ sẽ không thể sinh con theo tự nhiên. Thay vào đó, bạn sẽ phải nhờ đến biện pháp sinh mổ.

Hậu quả nghiêm trọng nhất của u xơ tử cung là khi khối u phát triển quá to, bạn sẽ phải cắt bỏ tử cung. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ mất đi cơ hội làm mẹ vĩnh viễn.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Quá trình điều trị u xơ tử cung sẽ phụ thuộc vào kích thước của khối u khác nhau sẽ áp dụng cách điều trị hoàn toàn khác nhau như sau:

  • Sử dụng các loại thuốc nội tiết tố để cân bằng lượng hooc môn trong cơ thể.
  • Thực hiện thuyên tắc động mạch tử cung nhằm chắt đứt nguồn máy nuôi u xơ.
  • Phẫu thuật cắt u xơ tử cung sẽ được áp dụng với những khối u có kích thước lớn.

Như vậy, bệnh u xơ tử cung không phải là bệnh lý quá nghiêm trọng và bạn có thể chủ động trong việc kiểm soát được các bệnh lý này. Ngay từ bây giờ bạn nên xây dựng lối sống lành mạnh, khoa học. Thăm khám sức khỏe và khám thai định kỳ để nhanh chóng phát hiện và điều trị bệnh sớm nhất.

Bình luận của bạn