Tiêm vacxin phòng dại có ảnh hưởng gì không?

Tiêm vacxin phòng dại có ảnh hưởng gì không

Thời gian gần đây, có rất nhiều trường hợp tử vong do bị chó dại cắn, nhất là trẻ em. Mặc dù tỉ lệ tử vong khá cao, nhưng nhiều phụ huynh tỏ lo sợ vacxin ảnh hưởng đến thể chất và tư duy của trẻ. Vậy thực hư tiêm vacxin phòng dại có ảnh hưởng gì không? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới để có hướng xử lý kịp thời khi bị chó dại cắn.

Vacxin phòng dại là gì?

Vacxin phòng dại là một loại vacxin để ngăn ngừa bệnh dại. Vacxin dùng để ngăn ngừa bệnh dại trước và sau một khoảng thời gian tiếp xúc với virus dại từ chó dại hoặc dơi cắn.

Theo thống kê, mỗi năm nước ta có hàng chục người tử vong vì bệnh dại, năm 2017 có 62 người, năm 2016 có 91 người, đầu năm 2018 có 18 ca tử vong. Hầu hết các trường hợp tử vong là do người bệnh chủ quan không tiêm phòng dại hoặc tự ý chữa trị mỗi khi bị chó cắn.

Cho đến nay, chưa có thuốc đặc trị điều trị bệnh dại, mà chỉ có thuốc điều trị dự phòng bằng vacxin và huyết thanh kháng dại.

Tham khảo: Triệu chứng chó dại cắn – sơ cứu khi bị chó cắn  

Tiêm vacxin phòng dại có an toàn không?

Nhiều tin đồn cho rằng, tiêm vacxin phòng dại sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Theo nhiều nghiên cứu lâm sàng và thực tiễn, tiêm vacxin phòng dại là phương pháp hữu hiệu duy nhất để phòng tránh nguy cơ tử vong do bệnh dại.

Hiện nay, tại Việt Nam có 5 loại vacxin được cấp phép lưu hành và nhập khẩu, phổ biến nhất bao gồm:

  • Verorab (Pháp).
  • Abhayrab (Ấn Độ).
  • Indirab (Ấn Độ).
  • Speeda (Ấn Độ).
  • Rabipur (Ấn Độ).

Giá vacxin nhập ngoại này có giá thành khá cao, khoảng 150.000 đồng/mũi x 5 mũi. Nhưng chúng có độ an toàn rất cao, hầu như không gây biến chứng và được tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo sử dụng.

Trước đây, vacxin phòng dại có thể gây một số biến chứng thần kinh, dị ứng. Tiêm nhiều lần thì nguy cơ biến chứng càng cao, dẫn đến suy giảm trí nhớ. Còn hiện nay, với sự phát triển của y tế thế giới, vacxin phòng dại không ảnh hưởng đến sức khỏe, có thể tiêm nhiều lần cũng không sao.

Hướng dẫn xử lý khi bị chó cắn

Khi bị chó cắn, chúng ta cần xử lý như sau:

– Rửa sạch vết thương bị chó cắn nhiều lần với xà bông hoặc chất tẩy rửa khác.

– Rửa vết thương dưới vòi nước mạnh khoảng 10-15 phút.

– Loại bỏ hết dị vật, răng động vật hoặc mô dập nát ở vị trí vết cắn.

– Sát trùng vết thương bằng dung dịch cồn 70% hoặc dung dịch iode.

– Không khâu vết thương, băng quá kín.

– Dùng thuốc kháng sinh để phòng ngừa nhiễm trùng vết thương.

– Không nhờ thầy lang, thấy cúng chữa bệnh dại mà hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để xử lý và tiêm phòng dại kịp thời.

Bệnh dại sẽ mất vài tuần hoặc vài năm để bùng phát, nó còn tùy vào mức độ tổn thương và vị trí cắn của từng người. Mỗi khi lên cơn dại, không thể chữa khỏi. Cách duy nhất là bạn tiêm đủ vacxin phòng dại khi lỡ bị cắn bạn cũng không có vấn đề gì ngay cả con chó đó chết vì bệnh dại.

Hi vọng với những thông tin hữu ích trên đây đã giúp bạn giải đáp được vấn đề tiêm vacxin phòng dại có ảnh hưởng gì không. Bạn cũng đừng quên cho đến nay, chưa có thuốc chữa bệnh dại, do đó, tiêm vacxin phòng dại là phương pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa biến chứng tử vong do bệnh dại gây ra khi bị chó dại cắn.

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn