Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng thế nào? sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách ra sao…Việc trả lời được câu hỏi này ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bài viết này sẽ hướng dẫn chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc tránh thai được dùng trong các trường hợp như:

  • Quên uống thuốc tránh thai hằng ngày
  • Quan hệ không sử dụng bao cao su
  • Bị hiếm dâm, ép buộc quan hệ

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần hormone proprogestine hàm lượng rất cao. Nó có công dụng khiến cho quá trình rụng trứng bị chậm lại. Ngăn cản trứng và tình trùng đã thụ tinh làm tổ bởi sự thay đổi niêm mạc ở tử cung. Ngoài ra, thuốc tránh thai khẩn cấp còn làm thay đổi dịch nhầy ở cổ tử cung. Nó khiến cho việc thụ thai không thể diễn ra.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách

Nếu như sử dụng đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng lên tới 98-99%. Thế nhưng tỷ lệ sẽ càng giảm nếu như bạn sử dụng sai cách, sai thời điểm.

Theo đó khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chúng ta cần sử dụng đúng. Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm:

Đọc kỹ hướng dẫn trước khi dùng

Trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào chúng ta đều cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Việc đọc hướng dẫn giúp chúng ta có cách sử dụng đúng, đủ. Và việc đọc cũng chỉ mất vài phút thôi.

Dĩ nhiên là khi mua thuốc tại các quầy thuốc tân dược, các dược sĩ sẽ hướng dẫn chúng ta cách sử dụng như thế nào. Họ cũng có thể hỏi chúng ta một số câu hỏi để tư vấn sử dụng thuốc tốt hơn.

Tuy nhiên, với những trường hợp mua và sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, họ thường mua nhanh nhanh và rời khỏi. Để tránh tâm lý, ánh mặt hoặc sợ gặp người quen, đặc biệt là các bạn trẻ. Nên việc tư vấn thuốc cũng không được chú trọng.

Dùng thuốc ngay sau khi mua và khi quan hệ không an toàn

Khi mua thuốc tránh thai khẩn cấp. Chúng ta đã đọc hướng dẫn thì hãy uống ngay thuốc. Việc uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ thì hiệu quả của thuốc càng cao. Hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp có loại lên tới 120h sau khi quan hệ.

Dĩ nhiên là với các loại có số giờ tránh thai cao hơn thì khi uống muộn vẫn có hiệu quả. Nhưng theo khuyến cáo thì chúng ta uống càng sớm, càng tốt, càng có hiệu quả. Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ đạt từ 98-99% sau khi quan hệ không an toàn 12h đầu, sau đó tiếp theo tỷ lệ hiệu quả sẽ giảm dần.

Chính vì thế, chúng ta cần phải sử dụng thuốc càng sớm càng tốt theo hướng dẫn nhé.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng hướng dẫn

Hiện nay có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau như loại 48h, loại 72h, loại 120h,…Ngoài ra còn loại thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên, loại thuốc tránh thai 2 viên. Cách sử dụng của các loại thuốc tránh thai khẩn cấp này khác nhau.

Do đó, khi uống chúng ta cần uống đúng cách theo hướng dẫn. Với loại 1 viên thì cần uống ngay. Với loại 2 viên thì uống theo hướng dẫn. Giả sử với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên mà bạn lại uống có 1 viên, quên mất 1 viên chẳng hạn.

Lúc này thuốc cũng không thể phát huy được công dụng, bạn vẫn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp với nước tinh khiết

Nhiều chị em vì vội, muốn uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay. Họ có thể uống với trà, sữa, nước hoa quả….Tuy nhiên, theo khuyến cáo, thuốc chỉ nên dùng với nước lọc, nước đun sôi để nguội.

Vì những thành phần có trong các loại nước uống kể trên có thể làm thay đổi tính chất và công dụng của thuốc. Do đó, khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp chúng ta cần phải uống với nước trắng.

Không nên uống với các loại nước uống trái cây, nước ngọt, sinh tố, trà, sữa…Vì nó sẽ làm giảm hiệu quả tránh thai khẩn cấp của thuốc.

Nếu bị nôn trong vòng 2 tiếng đầu sau khi uống thì cần uống lại

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách đó là nếu như bạn bị nôn thì cần phải uống lại. Vì thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra tác dụng phụ là gây buồn nôn và nôn.

Tình trạng này không đáng lo ngại, chỉ là do cơ thể quá mẫn với thành phần của thuốc gây ra sự trào ngược và nôn. Nếu như bạn bị nôn thuốc ra ngoài ngay sau khi uống trong vòng 2 tiếng đầu. Bạn cần uống bổ sung viên thuốc kháng để đảm bảo hiệu quả.

Vì khi nôn có thể bạn đã nôn mất cả viên thuốc vừa uống. Việc bổ sung thuốc lại là cần thiết nhằm đảm bảo tác dụng tránh thai khẩn cấp của loại thuốc này.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khá đơn giản, chúng ta chỉ cần chủ động tìm hiểu. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn uống thuốc đúng cách, đảm bảo hiệu quả tránh thai khẩn cấp.

Một số lưu ý khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp

Như đã nói ở trên, thuốc tránh thai khẩn cấp là thuốc được dùng trong các trường hợp khẩn cấp. Không phải vì thế mà chị em lạm dụng như thuốc dùng hằng ngày vì có thể gây ra nguy hiểm.

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

Không dùng quá 2 liều /tháng

Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần chính là hormone proprogestine. Nếu như lạm dụng quá mức nó có thể làm thay đổi niêm mạc tử cung, rụng trứng. Từ đó ảnh hưởng đến việc mang thai sau này.

Vì tử cung quen với việc thay đổi khi trứng rụng, hoặc có sự xuất hiện của tinh trùng. Mỗi khi có sự thụ thai xảy ra thay vì tạo điều kiện cho phôi thai phát triển, bám vào tử cung thì nó lại làm ngược lại. Do đó, chị em không nên lạm dụng loại thuốc tránh thai này.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây tác dụng phụ

Khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

  • Buồn nôn và nôn
  • Rong kinh
  • Rối loạn kinh nguyệt

Chúng ta cũng không cần quá lo lắng, vì đa phần các trường hợp này đều có thể tự khỏi. Nếu như tình trạng rong kinh, kinh nguyệt rối loạn kéo dài sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp chị em cần chủ động đi khám để tìm nguyên nhân, xử lý sớm.

Có thể thấy rằng, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp không quá khó. Mua thuốc cũng không phức tạp, vậy nên chúng ta hãy thận trọng tìm hiểu kỹ và sử dụng cho đúng cách. Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách có thể giúp cho hiệu quả của thuốc gia tăng đáng kể.

Hy vọng với những thông tin về hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách trên đây đã có thể giúp chị em hiểu đúng đủ. Từ đó có thể sử dụng đúng, đạt hiệu quả khi có trường hợp khẩn cấp xảy ra.

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn