Cơ chế hoạt động của thuốc phá thai như thế nào?

Phá thai bằng thuốc – hay còn gọi là thuốc phá thai – là cách an toàn và hiệu quả để chấm dứt thai kỳ sớm. Dưới đây là một số thông tin về thuốc phá thai, chị em có thể tham khảo.

Cơ chế hoạt động của thuốc phá thai như thế nào?

“Thuốc phá thai” là tên gọi chung của việc sử dụng hai loại thuốc khác nhau để chấm dứt thai kỳ: mifepristone và misoprostol.

Đầu tiên, bạn uống một viên thuốc gọi là mifepristone. Mang thai cần một loại hormone gọi là progesterone để phát triển bình thường. Mifepristone ngăn chặn progesterone của chính cơ thể bạn, ngăn thai phát triển.

thuoc pha thai

Sau đó, bạn dùng thuốc thứ hai, misoprostol, ngay lập tức hoặc đến 48 giờ sau đó. Thuốc này gây ra chuột rút và chảy máu để làm rỗng tử cung của bạn. Nó giống như có một kỳ kinh thực sự nặng nề, chuột rút, và quá trình này rất giống với sẩy thai sớm. Nếu bạn không bị chảy máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc thứ hai, hãy gọi cho y tá hoặc bác sĩ để được khắc phục kịp thời.

Khi nào tôi có thể uống thuốc phá thai?

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, bạn có thể được phá thai bằng thuốc lên đến 77 ngày (11 tuần) sau ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng. Nếu đã từ 78 ngày trở lên kể từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, bạn có thể phá thai tại phòng khám để chấm dứt thai kỳ.

Tại sao mọi người lại chọn thuốc phá thai?

Bạn chọn cách phá thai nào tùy thuộc vào sở thích và tình hình cá nhân của bạn. Với cách phá thai bằng thuốc, một số người như vậy bạn không cần phải làm thủ thuật tại phòng khám bác sĩ. Bạn có thể phá thai bằng thuốc tại nhà hoặc ở một nơi khác thoải mái mà bạn chọn. Bạn có thể quyết định người bạn muốn ở cùng trong khi phá thai, hoặc bạn có thể đi một mình. Bởi vì phá thai bằng thuốc tương tự như sẩy thai, nhiều người cảm thấy như nó “tự nhiên” hơn và ít xâm lấn hơn.

Rủi do khi phá thai bằng thuốc 

Tuy nhiên, việc này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khi tự ý dùng thuốc phá thai như:

  • phá thai không hoàn toàn hoặc không thành công, trong đó thai nhi còn sống được hoặc vẫn còn trong tử cung (điều này có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng)
  • mang thai ngoài tử cung không được phát hiện, có thể nguy hiểm và là một trường hợp cấp cứu y tế
  • cục máu đông còn lại trong tử cung
  • chảy máu nhiều

Các triệu chứng khẩn cấp của các biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

  • đau dữ dội
  • sốt
  • chảy máu quá nhiều (được định nghĩa là đi qua hai hoặc nhiều miếng đệm trong vòng một giờ)
  • tiết dịch âm đạo có mùi hôi
  • đi qua các cục đông trong hai giờ trở lên lớn hơn kích thước của một quả chanh

Chính vì vậy, để phá thai bằng thuốc an toàn, chị em nên chủ động đến cơ sở y tế. Tại đây các bác sĩ sẽ kiểm tra bạn có phù hợp điều kiện dùng thuốc phá thai hay không. Từ đó giúp bạn quyết định loại thuốc phá thai nào tốt nhất cho bạn.

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn