Uống sữa đậu nành có bị vô sinh không?

uống sữa đậu nành có bị vô sinh không

Uống sữa đậu nành có bị vô sinh không? – Có phải sữa đậu nành và sản phẩm từ đậu nành có thể gây ra vấn đề vô sinh . Không phải thế đâu nhé !.

Có phải sữa đậu nành gây vô sinh

Các sản phẩm đậu nành như sữa và đậu phụ được biết đến như một nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Nó có lợi cho phụ nữ có các triệu chứng mãn kinh và phòng ngừa ung thư.

Đậu nành còn được gọi là nguồn protein tuyệt vời khi mang thai, đặc biệt là đối với phụ nữ ăn chay.

Tuy nhiên, để có thể thụ thai thành công phụ nữ và nam giới chỉ nên ăn các sản phẩm từ đậu nành một cách điều độ vì estrogen có nguồn gốc từ thực vật ( isoflavone ) nếu tiêu thụ quá mức sẽ gây ra nhiều tác dụng phụ với cơ thể.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng protein đậu nành cao có thể làm tăng thời gian chu kỳ kinh nguyệt và giảm nồng độ hormone FSH và leutinizing.

Nhưng không cần phải hoảng sợ! Các sản phẩm từ đậu nành như sữa, đậu phụ sẽ không khiến bạn vô sinh.

Hầu hết mọi người vì lo sợ vô sinh mà không tiêu thụ đủ 60g protein từ đậu nành hàng ngày, và đây là một thiếu xót khá lớn cho cơ thể.

Nghiên cứu chứng minh uống sữa đậu nành có bị vô sinh hay không?

Các Daily Mail ngày nay các báo cáo về nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn đậu phụ , uống sữa đậu nành hay các sản phẩm từ nguồn thực phầm này có thể làm giảm đáng kể số lượng tinh trùng của nam giới.

The Guardian cũng bảo vệ nghiên cứu này với một bài báo cáo : “ những người đàn ông ăn nhiều gấp 2 lần sản phẩm từ đậu nành mỗi ngày sẽ có số lượng tinh trùng ít hơn 41 triệu con /1 ml tinh dịch so với những người đàn ông chưa bao giờ ăn đậu phụ.

Người ta nói rằng mặc dù đậu nành (hay các sản phẩm từ đậu nành) không có khả năng làm cho đàn ông khỏe mạnh vô sinh, nhưng nó có thể có tác động đáng kể đến những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp hơn mức trung bình khiến việc thụ thai khó khăn hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu làm luận chứng cho tin tức trên có một số hạn chế: nó chỉ là một phần nhỏ, và chủ yếu là dựa vào lời khai khi đi khám của những người đàn ông thừa cân hoặc béo phì ở phòng khám sinh sản.

Ý tưởng rằng đậu nành ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới không phải là mới, và ngày càng có nhiều nghiên cứu về nó.

Tuy nhiên, cho đến nay có rất ít sự đồng thuận từ nghiên cứu và bất kỳ mối quan hệ nào là không rõ ràng.

Chúng ta vân cần chờ thêm nhiều nghiên cứu hơn về con người để xác định xem có thực sự có liên kết hay không.

Trường hợp đã làm những câu chuyện từ đâu đến?

Bác sĩ Jorge Chavarro và các đồng nghiệp từ Trường Y tế Công cộng Harvard, Bệnh viện Brigham và Phụ nữ, Bệnh viện Đa khoa Massachusetts và Trường Y Harvard đã thực hiện nghiên cứu.

Đây là nghiên cứu cắt ngang khám phá mối liên hệ giữa số thấp tinh trùng và lượng isoflavone có trong đậu nành và các sản phẩm đậu nành.

Tất cả những người đàn ông trình bày để đánh giá giữa năm 2000-2006 tại một phòng khám vô sinh ở Trung tâm sinh sản của Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã được mời tham gia.đại học harvard nghiên cứu về uống sữa đậu nàng và vô sinh

Những người đàn ông tham gia được yêu cầu cung cấp một mẫu tinh dịch tại phòng khám sau đó mẫu này được phân tích về số lượng và sự di chuyển của tinh trùng, sử dụng phân tích tinh trùng có sự giúp sức của công nghệ [CASA].

Những người đàn ông cũng được hỏi về vấn đề sức khỏe trong quá khứ, các yếu tố lối sống và thời gian kiêng quan hệ tình dục trước khi cung cấp mẫu tinh trùng. Chiều cao và cân nặng của họ đã được đo.

Một bảng câu hỏi về tần suất thực phẩm rút ngắn đã xác định mức độ thường xuyên, trung bình, những người đàn ông tiêu thụ 15 loại thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành trong ba tháng qua (không bao giờ, ít hơn hai lần một tháng, hai lần một tháng đến hai lần một tuần và hơn hai lần một tuần) .

Các loại thực phẩm đậu nành bao gồm đậu phụ,

  • bánh mì kẹp đậu hũ,
  • sữa đậu nành,
  • kem đậu nành,
  • hạt đậu nành.

Những người đàn ông cũng được yêu cầu mô tả khối lượng ăn những thực phẩm này trong một bữa ăn.

Một cơ sở dữ liệu về thực phẩm đã được sử dụng để xác định hàm lượng isoflavone trong thực phẩm.

Các kết quả của nghiên cứu là gì?

Trong số 99 người đàn ông tham gia, phần lớn (72%) bị thừa cân hoặc béo phì và 74% chưa bao giờ hút thuốc.

Về số lượng tinh trùng, 42% có mức bình thường trong khi 10% có số lượng tinh trùng rất thấp (được xác định là dưới 20 triệu / ml).

Chỉ hơn một nửa nam giới (55%) có tinh trùng với khả năng vận động thấp (vận động kém).

Có một ảnh hưởng đáng kể của lượng đậu nành đối với số lượng tinh trùng, với những người đàn ông thuộc nhóm lượng tiêu thụ cao nhất có trung bình ít hơn 42 triệu tinh trùng / ml so với những người không ăn đậu nành.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra thêm rằng có mối liên hệ giữa đậu nành và cân nặng (nghĩa là đàn ông thừa cân hoặc béo phì có nhiều khả năng có mối liên hệ giữa lượng đậu nành và các vấn đề về tinh trùng), nhưng điều này không có ý nghĩa để thống kê.

Họ cũng phát hiện ra rằng những người đàn ông có số lượng tinh trùng cao hơn có mối quan hệ mạnh mẽ hơn giữa chất lượng tinh trùng và tính đến mức độ khác nhau của lượng đậu nành.

Những gì diễn giải đã làm các nhà nghiên cứu rút ra từ các kết quả này?

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng nghiên cứu của họ đã chứng minh rằng việc ăn đậu nành và isoflavone trong chế độ ăn uống có “liên quan nghịch với nồng độ tinh trùng”, ngay cả sau khi điều chỉnh nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến liên kết này (tức là ăn càng nhiều đậu nành thì càng ít tinh trùng).

Họ nói rằng sự liên quan rõ ràng hơn với đậu nành đối với nam giới có số lượng tinh trùng cao hơn cho thấy rằng thực phẩm có tác dụng lớn hơn ở cuối phổ này và ít hơn đối với những người đàn ông có số lượng tinh trùng thấp.

Đến đây, việc ăn nhiều đậu nành, uống sữa đậu nành, đậu phụ hay bất cứ sản phẩm gì liên quan sẽ không gây ra vô sinh, tuy nhiên với những người đang cố gắng thụ thai thì nên hạn chế ăn thực phẩm có chứa đậu nành để tránh ảnh hưởng tới chất lượng tinh trùng.

Ngoài sử dụng sữa đậu và thực phẩm liên quan, để tăng khả năng thụ thai thì việc thay đổi thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến khả năng sinh sản bao gồm các yếu tố lối sống (hút thuốc, rượu), lịch sử tình dục, sức khỏe nói chung và các khía cạnh khác trong chế độ ăn uống lành mạnh cũng rất cần thiết.

Có thể bạn quan tâm: 9 Công dụng của hạt lanh

Tổng kết:

Uống sữa đậu nành có bị vô sinh không, ăn đậu phụ, sử dụng các sản phẩm từ đậu nành có ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản hay không thực ra không có kết luận chính xác.

Nhưng các bạn cần biết 1 điều, việc ăn hay sử dụng bất cứ loại thực phẩm nào đều rất tốt nếu như chúng ta sử dụng chúng một cách điều độ và đúng liều lượng.

Ở đây đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành cũng thế, để giúp việc thụ thai diễn ra suôn sẻ các bạn nên tạm ngưng sử dụng hoặc sử dụng ít một số thực phẩm này.

Nguồn tham khảo : 2khoe.com

Bình luận của bạn